THỜI GIAN

Tài nguyên dạy học

LỊCH VẠN NIÊN

DU LỊCH BA MIỀN

Weblinks

****************************************
****************************************
****************************************

Hỗ trợ trực tuyến

 • (nguyễn Thừa Tiến)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • LỜI HAY Ý ĐẸP

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Thông tin trường học mới Việt Nam >

  Mô hình trường học mới: giúp phụ huynh tự tin đồng hành.

  Mô hình trường học mới là mô hình trường học “Mở”, cha mẹ học sinh có vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt động giáo dục học sinh. Các bậc phụ huynh cùng hướng dẫn, khuyến khích con chia sẻ bài học trên lớp, đưa ra những lời khuyên, tư vấn ý tưởng đồng thời hỗ trợ giáo viên và nhà trường đánh giá về năng lực, khả năng tự học và những kỹ năng khác của học sinh. Đó chính là đổi mới rõ nét nhất nhằm gắn kết mối quan hệ quan trọng giữa gia đình và nhà trường vì sự tiến bộ của học sinh. Dưới đây chính là những nhắn nhủ cần thiết dành cho cha mẹ học sinh cùng tham gia vào hoạt động giáo dục trong mô hình trường học mới.

   

  Giao tiếp là chìa khóa để con phát triển

  Theo các chuyên gia giáo dục thì các bậc phụ huynh có thể tham gia từ những vấn đề nhỏ nhất như nâng cao sự tự tin của các con. Gia đình cần phối hợp với nhà trường trong việc hình thành và phát triển khả năng giao tiếp cho các con, dần tạo cho các con các khả năng tự học, tự trải nghiệm và khám phá. Như vậy, mọi học sinh đều được nói, được nghe, được trao đổi trong nhóm… Chính điều đó sẽ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, kỹ năng giao tiếp và hợp tác ngay trên lớp học.

  Tham gia dự giảng và học tập cùng các con

  Các bậc cha mẹ học sinh đã có những thay đổi tích cực trong nhận thức của mình và tham gia cùng với nhà trường trong giáo dục học sinh. Họ muốn biết các con học gì trên lớp, học như thế nào khi đồng hành cùng con trong vai trò là những người dự giờ trong các buổi học. Từ đó, các phụ huynh có thể giúp các em có sự liên hệ với những kiến thức thực tiễn trong cuộc sống.

   

  Cùng duy trì hoạt động của Hội đồng tự quản (HĐTQ)

  Đối với các hoạt động tổ chức lớp học, cha mẹ có thể tham gia và đưa ra những lời khuyên giúp các con lựa chọn ban phù hợp, tư vấn về quá trình bầu cử HĐTQ, hỗ trợ cung cấp nguyên liệu làm các công cụ tổ chức quản lý hoạt động của HĐTQ, bao gồm: Hộp thư “Điều em muốn nói”; Hộp thư vui; Nội quy lớp học; Quy trình học tập 10 bước; Bảng theo dõi chuyên cần; Hộp thư cam kết… cùng giáo viên lựa chọn công cụ phù hợp và trang hoàng lớp học, khuyến khích trẻ viết ra nguyện vọng trong học tập và các hoạt động trên lớp, giúp con xây dựng góc học tập với dụng cụ thí nghiệm, thực hành, thư viện sách, báo, tranh ảnh hỗ trợ học tập. Qua đó, cha mẹ cùng tham gia sâu hơn nữa vào các hoạt động chung của nhà trường.

  Đánh giá học sinh qua phiếu ghi

  Để cùng với giáo viên, nhà trường đưa ra những đánh giá khách quan, cha mẹ học sinh có thể ghi phiếu đánh giá và gửi cho giáo viên chủ nhiệm để phối hợp thường xuyên trong việc giáo dục học sinh, đặc biệt, cha mẹ càng cần phải coi trọng nhiệm vụ này vào cuối năm học để có tổng kết đánh giá chung cho học sinh.

  Có thể nói, gia đình là nhân tố quyết định thành công các hoạt động giáo dục trong mô hình trường học mới VNEN, đảm bảo gắn kết Học với Hành của học sinh trong mối quan hệ giữa nhà trường với gia đình và cộng đồng. Phụ huynh sẽ trở thành người bạn của con, cùng học, cùng chơi và cùng tham gia vào các hoạt động trường lớp, giúp các em phát huy phẩm chất, năng lực cá nhân qua những kỹ năng được rèn luyện từ mô hình trường học mới này.

  Trích nguồn: Tạp chí Tin học & Nhà trường số 184-185

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thừa Tiến @ 11:40 29/09/2015
  Số lượt xem: 395
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HÀ TĨNH QUÊ MÌNH

  BÁO ĐIỆN TỬ